Làm việc tại Thụy Sĩ với tư cách là công dân của một quốc gia thành viên EU / EFTA

Công dân từ các quốc gia EU-27 * / EFTA ** được hưởng tự do di chuyển hoàn toàn. Điều này có nghĩa là công dân của các quốc gia đó được tự do đi du lịch đến Thụy Sĩ và sống và làm việc tại đây.

Việc làm ngắn hạn lên đến ba tháng (công dân EU-27 / EFTA)

Công dân từ các quốc gia EU-27 / EFTA không yêu cầu đăng ký cho việc làm ngắn hạn tối đa ba tháng hoặc 90 ngày mỗi năm theo lịch. Tuy nhiên, chủ lao động Thụy Sĩ trong tương lai được yêu cầu đăng ký việc làm bằng cách sử dụng thủ tục báo cáo đăng ký trên mạng điện tử. Báo cáo phải được gửi ít nhất một ngày trước khi bắt đầu việc làm.

Thủ tục đăng ký làm việc ngắn hạn tại Thụy Sĩ. Tại Đây.
Việc làm dài hơn ba tháng (công dân của các quốc gia EU-27 / EFTA)

Đối với việc làm kéo dài hơn ba tháng, công dân EU-27 / EFTA yêu cầu giấy phép cư trú. Đăng ký với chính quyền địa phường ở nơi bạn cư trú trước khi đi làm. Bạn sẽ được yêu cầu trình bày:

Thẻ căn cước công dân Châu Âu hoặc hộ chiếu hợp lệ

Đối với người không tự làm chủ, bạn cũng sẽ cần:

Tuyên bố cam kết từ chủ lao động hoặc giấy chứng nhận việc làm (ví dụ: hợp đồng lao động)

Để tự làm chủ, bạn cũng sẽ cần:

Hồ sơ kế toán, để chứng minh rằng bạn tự làm chủ một cách hiệu quả và bạn có thể kiếm được một cuộc sống tốt. Nếu bạn nộp đơn xin trợ cấp phúc lợi, bạn sẽ mất quyền ở lại Thụy Sĩ.

Để biết thêm thông tin về việc cư trú tại Thụy Sĩ và làm việc trong khả năng tự làm chủ, hãy liên hệ với cơ quan di trú của bang hoặc kiểm tra trang web của Ban Thư ký Nhà nước về Di cư, www.sem.admin.ch > Nhập cảnh & Cư trú> Sống và làm việc tại Thụy Sĩ .

Đăng ký với chính quyền địa phương. Tham khảo tại đây
Chính quyền quản lý nhập cư và thị trường lao động. Tại đây

Tìm việc ở Thụy Sĩ

Công dân EU / EFTA có thể vào Thụy Sĩ để tìm việc làm. Họ có thể ở trong nước tới ba tháng mà không cần giấy phép. Nếu quá trình tìm việc mất hơn ba tháng, công dân EU / EFTA có thể xin giấy phép cư trú tạm thời có hiệu lực trong ba tháng trong bất kỳ năm dương lịch nào (tổng thời gian lưu trú = sáu tháng), miễn là họ có khả năng tài chính để thanh toán chi phí sinh hoạt.

* EU-27 bao gồm các quốc gia sau: Bỉ, Bulgaria, Đan Mạch, Đức, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc , Romania, Thụy Điển, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Hungary, Vương quốc Anh và Síp.

** EFTA: Iceland, Liechtenstein, Na Uy, Thụy Sĩ

Tham khảo thêm tại trang https://www.ch.ch/en/working-switzerland-eu-efta/

Đầu Tư Thịnh Vượng Châu Âu đang triển khai và cung cấp chương trình tư vấn đầu tư & định cư nhận ngày quốc tịch Slovenia, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0938990907 để được tư vấn và cung cấp thông tin cụ thểHoặc đăng ký thông tin tư vấn theo form bên dưới.


Trả lời